Đồ gốm sứ Bát Tràng - Nét đặc trưng cơ bản Đồ gốm sứ Bát Tràng là cái tên không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên muốn chọn đúng gốm sứ Bát Tràng hay không cần phải dựa vào rất nhiều nét đặc trưng của nó. Chẳng hạn như: hình dáng, họa tiết hoa văn, màu men được sử dụng... Hình dáng gốm sứ Bát Tràng: Hình dáng của những sản phẩm gốm ở đây được tạo ra bằng tay của những người nghệ nhân. Tạo ra những hình dáng chắc chắn, tinh xảo. Họa tiết hoa văn: Theo từng thời kì gốm sứ Bát Tràng lại có những nét đặc trưng hoa văn, họa tiết khác nhau.

                   

- Ở thế kỷ XIV và XV thì họa tiết hoa văn chủ yếu là hoa lá. Kiểu trang trí khắc chìm - sử dụng men nâu kết hợp với việc sử dụng men lam và chạm nổi.

- Thế kỷ XVI gốm sứ Bát Tràng đã có nhiều hoa văn hơn như: Rồng, cảnh sinh hoạt của con người, phong cảnh, các loại hoa như hoa sen...

- Thế kỷ XVII đã có sự thay đổi lớn hơn. Khi họ ít vẽ họa tiết bằng men lam đi. Và thay bằng chạm khắc, đắp nổi. Họa tiết, hoa văn chủ yếu vẫn là Rồng ở thời điểm này. Và nhiều kiểu họa tiết khác cũng được thêm vào.

- Thế kỷ XVIII sử dụng hoàn toàn men rạn và men trắng. Các nghệ nhân thời kì này đã biết sử dụng kĩ thuật chạm nổi một cách tinh xảo. Họa tiết nổi bật: Rồng, các loại chim, cây sen, trúc, hoa lá, sóng nước...

- Thế kỷ XIX đến nay men lam đã quay trở lại với sự kết hợp với nhiều òng men khác. Tạo ra nhiều sản phẩm đẹp hơn, đa dạng hơn.

Liên hệ với chúng tôi qua SĐT: 0911289868 hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ 17 Đ. Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh để mua hàng, tham khảo và được tư vấn trực tiếp.

Tham khảo thêm TẠI ĐÂY.